user_mobilelogo

Cần một giải pháp đồng bộ để hạn chế loại tội phạm nguy hiểm này

Các vụ trọng án mà hung thủ thực hiện cùng lúc ba hành vi phạm tội hiếp dâm, giết người rồi cướp tài sản ngày càng gia tăng, là một thực trạng đáng lo ngại. Chúng ta cần một giải pháp đồng bộ, giáo dục thanh thiếu niên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, nâng cao việc tuyên truyền pháp luật đến đông đảo người dân, để kéo giảm loại tội phạm này. Đó là quan điểm của luật sư Trần Giáng Hương, trưởng văn phòng Luật sư Tam Đa, Đoàn luật sư TP.HCM xung quanh vấn đề này..

 

Luật sư Trần Giáng Hương

 

Phải chịu mức án cao nhất của pháp luật

Mới đây, tại Bình Thuận vừa xảy ra vụ án mạng. Trong đó, hung thủ đã thực hiện hành vi hiếp dâm một bé gái (SN 2000), sau đó tìm cách sát hại nạn nhân, móc túi lấy điện thoại rồi rời khỏi hiện trường. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ án, mà hung thủ thực hiện ba hành vi phạm tội cùng một lúc. Quan điểm cá nhân của luật sư về những vụ trọng án này như thế nào?

Trong những năm gần đây, tại nước ta thường xảy ra những vụ trọng án mà hung thủ thực hiện cùng một lúc ba hành vi phạm tội là hiếp dâm, giết người rồi cướp của, đây là một thực trạng đáng lo ngại về đạo đức, lối sống và những hành vi mất hết nhân tính của những kẻ phạm tội. Những vụ án này đã gây nên sự phẫn nộ trong dư luận. Đối với những kẻ có những hành vi phạm tội này cần phải được pháp luật trừng trị nghiêm minh.

Với những hành vi này, hung thủ sẽ phải chịu mức án như thế nào, thưa luật sư?

Pháp luật hình sự qui định về mức án độc lập đối với từng tội danh hiếp dâm, giết người và cướp của. Đối với trường hợp thủ phạm thực hiện cùng lúc ba hành vi này thì tòa án sẽ tuyên mức án riêng cho từng tội danh, sau đó sẽ tổng hợp hình phạt của cả ba tội này thành mức án chung cho kẻ phạm tội. Trong thực tế xét xử thì thường mức hình phạt chung cao nhất cho các tội này thường là mức án tử hình.

Cần một giải pháp đồng bộ

Các vụ án hiếp dâm, sát hại nạn nhân vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Theo luật sư, chúng ta có thể làm gì để kéo giảm loại tội phạm này?

Các vụ án hiếp dâm rồi giết chết nạn nhân vẫn đang có chiều hướng gia tăng, mà độ tuổi của tội phạm cũng đang dần trẻ hóa, đây thực sự là một vấn nạn nhức nhối của xã hội. Nguyên nhân sâu xa có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề như lối sống lệch lạc, đạo đức suy đồi của một bộ phận thanh niên trong xã hội, sự thiếu quan tâm chăm sóc của các bậc cha mẹ… nhưng có một vấn đề nổi cộm đó là sự ảnh hưởng rất lớn từ phim ảnh không lành mạnh được phát tán trên mạng internet. Những trò chơi bạo lực tràn lan trên mạng. Những điều này cũng làm ảnh hưởng không ít đến nhận thức của giới trẻ.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, để có thể kéo giảm loại tội phạm này cần có một giải pháp đồng bộ trong việc giáo dục thanh thiếu niên từ trong ghế nhà trường. Ngoài việc giáo dục các em về đạo đức, lối sống, giới tính, nhà trường nên đưa thêm chương trình dạy kỹ năng sống vào trong trường học cho các em học sinh. Dạy các em biết chọn lọc các thông tin khi tham gia mạng internet. Nên đưa các chương trình tuyên truyền pháp luật trực tiếp vào các trường học.

Đặc biệt là các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con trẻ, nhất là khi cho các cháu sử dụng mạng Internet thì nên kiểm soát và hướng dẫn các cháu tránh xem những trang web không lành mạnh. Không cho con em mình chơi những trò chơi bạo lực.

Đối với công tác truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về hình sự, trong thực tế người dân chỉ quan tâm đến luật hình sự khi gia đình mình có người bị phạm tội, nên nhiều người sau khi bị bắt vì phạm tội, mới biết là làm như vậy là vi phạm pháp luật. Các công ty quản lý về hệ thống mạng Internet nên có những giải pháp nhằm ngăn chặn những trang web không lành mạnh, để giúp cho giới trẻ hạn chế tiếp xúc với những hình ảnh bạo lực, khiêu dâm.

Luật sư có cho rằng, bản thân những nạn nhân, hay nói đúng hơn là những người phụ nữ, cũng cần có ý thức tự bảo vệ mình, tránh trở thành nạn nhân của loại tội phạm này?

Trong thực tế thì khi người phụ nữ bị hiếp dâm thường rơi vào thế bị động, không lường trước được việc mình bị tấn công. Tuy nhiên, như nội dung đã nêu ở trên, tôi có nói đến một vấn đề đó là dạy cho các em kỹ năng sống khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là đối với các em nữ, nên dạy cho các em biết cách tự bảo vệ bản thân mình để tránh bị lạm dụng tình dục hoặc trở thành nạn nhân của những vụ hiếp dâm. Đối với chị em phụ nữ nói chung thì luôn cố gắng có ý thức tự bảo vệ bản thân mình. Hạn chế đến những nơi quá vắng vẻ, hoặc những nơi có nguy cơ không an toàn cho cho phụ nữ, nhằm giảm thiểu thấp nhất những rủi ro do loại tội phạm này gây ra.

Xin cảm ơn luật sư!

Thiên Thanh (thực hiện) - 25/01/2015

(Nguồn: báo Đời Sống và Pháp Luật)

 

 

Luật sư Trần Giáng Hương

ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ

Phòng 1.1, Tầng M, An Phú Plaza,

117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh

ĐIỆN THOẠI

(08) 350.15156

0918.68.69.67