user_mobilelogo

Cảnh giác với những món hàng trên mạng chào giá quá rẻ so với thị trường

Luật sư Trần Giáng Hương, Trưởng văn phòng Luật sư Tam Đa, Đoàn Luật sư TP.HCM:

Cảnh giác với những món hàng trên mạng chào giá quá rẻ so với thị trường

Lừa đảo trong kinh doanh thương mại điện tử được cho là một trong những loại hình phạm tội còn khá mới mẻ, chưa có nhiều quy định pháp luật liên quan đến hành vi này. Chính vì vậy, khách hàng cần cảnh giác với những hàng hóa được bán trên mạng, lựa chọn những trang bán hàng uy tín, là cách để tránh rủi ro không đáng có. Báo Đời sống và Pháp luật chủ nhật đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Giáng Hương, Trưởng văn phòng Luật sư Tam Đa, Đoàn Luật sư TP.HCM xung quanh vấn đề này.

 

Luật sư Trần Giáng Hương

Hình thức mua bán trực tuyến dễ bị lừa

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao về vụ một đối tượng bị cho là đã lừa bán Iphone 6 giá rẻ trên mạng, để chiếm đoạt tài sản. Quan điểm của luật sư về vụ việc này như thế nào?

Trong vụ việc này, người bán hàng đã đánh vào tâm lý ham mua hàng giá rẻ của khách hàng, dẫn đến việc nhiều người đã đặt cọc tiền hàng với số tiền lớn nhưng không nhận được hàng hóa như đã thỏa thuận, đây là một thiệt hại rất lớn cho những người đã lỡ tin tưởng và tham gia vào thương vụ mua bán này. Hiện, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Chúng tôi rất mong cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ nội dung vụ việc theo đơn tố cáo của người dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho những người đã mua hàng của đối tượng này.

Mua hàng trên mạng đang dần trở thành thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây là hình thức mua bán dễ bị lừa nhất? Ý kiến của luật sư ra sao?

Hình thức mua bán hàng trực tuyến trên mạng internet hiện nay đang trở nên phổ biến đối với nhiều người tiêu dùng Việt nam. Bản chất của thương mại điện tử là một xu hướng phát triển rất tiến bộ và đem lại nhiều tiện ích cho cả người mua lẫn người bán. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay có một số đối tượng đã lợi dụng việc kinh doanh trong thương mại điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại cùng một thời điểm. Hình thức mua bán trên mạng dễ bị lừa vì hầu hết các sản phẩm hàng hóa rao bán trên các trang mạng bán hàng trực tuyến đều là hình ảnh, mà nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thông qua những hình ảnh thì rất khó phân biệt được đâu là hàng thật hay hàng giả và khó có thể đánh giá được chất lượng của sản phẩm.

Khi mua bán hàng trực tuyến, khách hàng thường phải trả trước một khoản tiền, sau đó hàng hóa mới được gửi đến, nên nhiều khách hàng khi tìm được món hàng đẹp, rẻ thì thường không ngần ngại chuyển tiền cho người bán trước và nhận hàng sau vì với tâm lý sợ hết hàng. Mặt khác, theo tâm lý của đám đông, khi một vài người nào đó mua được những món hàng rẻ, chất lượng thì ngay lập tức sẽ có rất nhiều người cùng tham gia mua bán sản phẩm, mà không cần tìm hiểu nhiều về nguồn gốc hay xuất xứ cũng như phương thức thanh toán. Chính những điều này tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo, có thể chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người trong cùng một thời điểm.

Nên ký hợp đồng khi mua hàng với số lượng lớn

Thưa luật sư, hành vi lừa đảo trong thương mại điện tử được qui định như thế nào trong Bộ Luật Hình sự?

Tại Điều 226b của Bộ Luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 có qui định về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vị chiếm đoạt tài sản. Trong đó, tại Điểm c có qui định về “Lừa đảo trong thương mại điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Thông tư số 46/2010/TT-BCT ngày 31/12/2010 của Bộ Công Thương qui định về quản lý hoạt động của các website thương mại điện tử bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ, tại Khoản 2 đã giải thích “Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử phục vụ hoạt động thương mại và các hoạt động liên quan đến thương mại”. tại Khoản 4 thông tư này cũng nêu rõ hành vi bị nghiêm cấm là “Thực hiện các hành vi lừa đảo khách hàng trên website thương mại điện tử”.

Như vậy, những đối tượng nào mà lợi dụng các Website thương mại điện tử để có những hành vi lừa đảo khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 226b Bộ Luật hình sự. Mức hình phạt cao nhất của tội này là tù chung thân.

Để tránh những rủi ro đáng tiếc như những vụ việc đã xảy ra khi mua bán trên mạng với số tiền lớn, luật sư có lời khuyên nào với mọi người?

Khi mua hàng trực tuyến qua mạng Internet, điều đầu tiên người tiêu dùng cần lưu ý là tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ của những hàng hóa mà mình muốn mua. Đối với những sản phẩm đã có thương hiệu thì phần lớn đều có những trang web giới thiệu chính thức về sản phẩm đó. Người mua hàng có thể tìm hiểu thêm về chất lượng cũng như mẫu mã các sản phẩm trên các trang web chính thức đó để nhận biết được về sản phẩm mà mình muốn mua.

Trong các giao dịch mua bán hàng hóa trực tuyến qua mạng thì người tiêu dùng nên thỏa thuận về việc giao hàng trước và trả tiền ngay sau khi đã nhận hàng. Khi cần mua bán hàng hóa với số lượng lớn thì nên ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa trong đó ghi rõ về chất lượng, mẫu mã hàng hóa cũng như phương thức thanh toán, giao nhận hàng.

Qua những vụ việc đáng tiếc xảy ra trong thời gian gần đây, chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới tất cả mọi người, hãy cảnh giác với những lời quảng cáo chào bán một món hàng trên mạng mà giá trị của sản phẩm là quá rẻ so với giá thị trường bên ngoài. Không có một sản phẩm nào mà do cùng một hãng sản xuất lại có thể bán với một mức giá chênh lệch quá lớn so với giá thị trường. Nếu có thì thường là những hàng hóa có nguồn gốc không minh bạch, hoặc là hàng nhái, hàng giả, hoặc là lừa để khi có nhiều người cùng tham gia mua hàng và đặt cọc tiền hàng thì ôm tiền bỏ trốn.

Xin cảm ơn luật sư về cuộc trò chuyện này!

THIÊN THANH (Thực hiện).

Nguồn: Báo Đời sống và Pháp luật

ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ

Phòng 1.1, Tầng M, An Phú Plaza,

117 - 119 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh

ĐIỆN THOẠI

(08) 350.15156

0918.68.69.67